Họ Bạch Văn
Thôn Minh Thịnh, Xã Các Sơn, Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam

Nguồn gốc Họ Bạch tại Việt Nam

Bạch Văn Chính đăng lúc 28/10/2021 09:03. xem:210

 Tại Việt Nam, họ Bạch là một dòng họ lâu đời, có nhiều người thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Tuy không là một trong các họ phổ biến, số người họ Bạch khá đông và có hầu khắp Việt Nam như: Hòa BìnhQuảng NinhHà NộiNghệ An, Thanh Hóa, Trà VinhVĩnh Long,...

 Tại Thành phố Hồ Chí Minh có hai khu vực có người họ Bạch sinh sống tại khu Chợ Lớn và họ Bạch gốc Việt tại vùng Thủ Đức. Họ Bạch gốc Việt tại vùng Thủ Đức bắt đầu từ một cụ tổ, một số người cao tuổi còn lại nói có thể từ thế kỷ XVIII (cũng có thể là từ thời khai hoang lập ấp), các bia mộ họ Bạch hiện nay còn lại khá nhiều, một số ghi những người đã khuất có từ nửa đầu thế kỷ XIX như Bạch Văn Đây, Bạch Văn Chiều..., hiện nay dòng họ này tập trung nhiều ở đoạn từ chợ Thủ Đức tới khu giáp ranh huyện Dĩ An, Bình Dương với số lượng con cháu khá đông, ước tính khoảng ít nhất là ba nghìn năm trăm người.

 Tại Thanh Hóa vào khoảng thế kỷ XVIII thủy tổ họ Bạch Văn đã đến vùng đất Tĩnh Gia (nay là Thị Xã Nghi Sơn - Thanh Hóa) khai phá, sinh cơ và lập nghiệp. Cho đến nay dòng họ Bạch Văn tại đây đã có 8 đời và hàng trăm con cháu.
Bình luận ( 0 )
Tại Việt Nam, họ Bạch là một dòng họ lâu đời, có nhiều người thành đạt...
.